Luận án Trần Thị Bích Hằng

1. Tên luận án: Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước kinh doanh du lịch sau cổ phần hóa trên địa bàn Hà Nội

2. Chuyên ngành: Thương mại

3. Mã số: 62.34.10.01

4. Họ tên NCS: Trần Thị Bích Hằng

5. Họ tên người hướng dẫn NCS:

Hướng dẫn 1: PGS.TS. Bùi Xuân Nhàn

Hướng dẫn 2: TS. Hà Văn Siêu

2. Chuyên ngành: Thương mại

3. Mã số:              62.34.10.01

4. Họ tên NCS: Trần Thị Bích Hằng

5. Họ tên người hướng dẫn NCS:

Hướng dẫn 1: PGS.TS. Bùi Xuân Nhàn

Hướng dẫn 2: TS. Hà Văn Siêu

6. Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Thương mại

7. Những kết luận mới của luận án:

- Hệ thống hóa các khái niệm về cạnh tranh, năng lực cạnh tranh và vận dụng, phát triển các lý luận đó vào xác định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp du lịch; xây dựng được khung lý thuyết về chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp du lịch.

Cụ thể, luận án đã xác định được 14 yếu tố cơ bản cấu thành năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp du lịch, làm cơ sở xây dựng phương pháp xác định chỉ số năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp du lịch. Đồng thời, luận án cũng đã nhận diện được 2 nhóm nhân tố môi trường ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp du lịch với 19 nhân tố tiêu biểu.

- Đã phân tích thực trạng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước kinh doanh du lịch sau cổ phần hóa trên địa bàn Hà Nội thời gian từ 2005 đến 2010.

Trên cơ sở phân tích thực trạng, luận án đã đưa ra các nhận xét đánh giá về những thành công, hạn chế và nguyên nhân của các thành công, hạn chế về năng lực cạnh tranh và việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước kinh doanh du lịch sau cổ phần hóa trên địa bàn Hà Nội thời gian từ 2005 đến 2010.

- Đã xây dựng được hệ thống quan điểm và đề xuất được 10 giải pháp và các kiến nghị chủ yếu, có khả năng thực thi phù hợp với đặc thù của khối doanh nghiệp nghiên cứu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước kinh doanh du lịch sau cổ phần hóa trên địa bàn Hà Nội thời gian tới.