Luận án Phạm Tuấn Anh

14/06/2016
1. Tên luận án: “Thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020”
2. Chuyên ngành: Kinh doanh thương mại
3. Mã số: 62 34 10 01
4. Họ tên NCS: Phạm Tuấn Anh
5. Họ tên người hướng dẫn NCS:
Hướng dẫn 1: PGS,TS. Nguyễn Văn Thanh
Hướng dẫn 2: PGS,TS. Phan Đăng Tuất
6. Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Thương Mại

THÔNG TIN TÓM TẮT

VỀ NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN TIẾN SĨ

2. Chuyên ngành: Kinh doanh thương mại

3. Mã số: 62 34 10 01

4. Họ tên NCS: Phạm Tuấn Anh

5. Họ tên người hướng dẫn NCS:

Hướng dẫn 1: PGS,TS. Nguyễn Văn Thanh

Hướng dẫn 2: PGS,TS. Phan Đăng Tuất

6. Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Thương Mại

7. Những kết luận mới của luận án:

- Luận án đã mở rộng khái niệm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) theo tiếp cận tích hợp các ngành CNHT phần cứng với các ngành dịch vụ hỗ trợ mềm, đồng thời xác định khái niệm doanh nghiệp hỗ trợ (DNHT) gắn với việc tham gia các chuỗi cung ứng thuộc chuỗi giá trị sản phẩm công nghiệp của các DN hạ nguồn.

- Luận án đã xây dựng, kiểm định và điều chỉnh các mô hình nghiên cứu về các yếu tố chủ yếu tác động tới thu hút đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam theo tiếp cận doanh nghiệp.

- Từ việc nghiên cứu thực tiễn thu hút đầu tư phát triển CNHT của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Malaysia, luận án đã rút ra được 8 bài học kinh nghiệm về thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam.

- Luận án đã phân tích thực trạng phát triển các ngành CNHT của Việt Nam, khái quát tình thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2013, đưa ra các kết luận về thực trạng môi trường đầu tư, các điều kiện hấp dẫn đầu tư vào CNHT tại Việt Nam, đánh giá về những thành công, những hạn chế và nguyên nhân, tạo cơ sở thực tiễn quan trọng để đề xuất những giải pháp thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam.

- Trên cơ sở xác định rõ 5 quan điểm thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam, luận án đề xuất 4 nhóm giải pháp chủ yếu nhằm đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam đến năm 2020 bao gồm: (1) Định vị thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam; (2) Các đề xuất quản lý nhà nước nhằm đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam; (3) Các đề xuất về chính sách nhằm thúc đẩy động lực đầu tư nội tại” của chủ DNHT trong phát triển các ngành CNHT của Việt Nam; (4) Hợp tác quốc tế trong thu hút đầu tư phát triển các ngành CNHT của Việt Nam.