Luận án Nguyễn Thị Thanh Phương

1. Tên luận án: Kế toán toán công cụ tài chính phái sinh trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

2. Chuyên ngành: Kế toán

3. Mã số: 2.34.03.01

4. Họ tên NCS: Nguyễn Thị Thanh Phương

5. Họ tên giáo viên hướng dẫn nghiên cứu sinh:

1. PGS, TS. Phạm Thị Thu Thủy - Trường Đại học Thương mại

2. PGS.TS Nguyễn Thị Phương Liên – Trường Đại học Thương mại

1. Tên luận án:         Kế toán toán công cụ tài chính phái sinh trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

2. Chuyên ngành:   Kế toán

3. Mã số:                  2.34.03.01

4. Họ tên NCS:        Nguyễn Thị Thanh Phương

5. Họ tên giáo viên hướng dẫn nghiên cứu sinh:

1. PGS, TS. Phạm Thị Thu Thủy  - Trường Đại học Thương mại

2. PGS.TS Nguyễn Thị Phương Liên – Trường Đại học Thương mại

6. Những kết luận mới của luận án:

Những đóng góp mới về mặt lý luận:

Luận án đã phân tích làm rõ và phát triển lý luận về công cụ tài chính phái sinh và kế toán công cụ tài chính phái sinh trong các doanh nghiệp. Làm sáng tỏ sự ảnh hưởng của các hệ thống định giá đến kế toán công cụ tài chính phái sinh, nghiên cứu kế toán công cụ tài chính phái sinh theo chuẩn mực quốc tế, kinh nghiệm của Mỹ và Trung Quốc, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Những đề xuất mới được rút ra từ kết luận nghiên cứu:

- Luận án đã đưa ra tiêu chuẩn nhận biết công cụ tài chính phái sinh và bổ sung tiêu thức phân loại công cụ tài chính phái sinh, giúp doanh nghiệp nhận diện và xác định giao dịch phù hợp với bản chất giao dịch.

- Do công cụ tài chính phái sinh là một công cụ tài chính đặc thù, vì vậy để có thể ghi nhận và trình bày thông tin về công cụ tài chính phái sinh phù hợp, luận án đề xuất doanh nghiệp cần vận dụng giá trị hợp lý trong việc xác định giá trị công cụ tài chính phái sinh.

- Đề xuất nguyên tắc về ghi nhận, trình bày và thuyết minh công cụ tài chính phái sinh dùng cho mục đích thương mại

- Đề xuất qui trình thực hiện kế toán phòng ngừa rủi ro, giải pháp ghi nhận, trình bày và thuyết minh công cụ tài chính phái sinh cho 3 loại giao dịch: phòng ngừa rủi ro giá trị hợp lý, phòng ngừa rủi ro dòng tiền và phòng ngừa rủi ro các khoản đầu tư thuần ở nước ngoài

- Đề xuất các giải pháp cụ thể về chứng từ, tài khoản, sổ và báo cáo tài chính trong kế toán công cụ tài chính phái sinh tại các doanh nghiệp